Ngày 7/3, Hội LHPN Hà Nội phối hợp với Hiệp hội Thủ công Mỹ nghệ & Làng nghề Hà Nội tổ chức Chương trình Giao lưu, tôn vinh nữ nghệ nhân và quảng bá sản phẩm sáng tạo làng nghề truyền thống.

Tham dự chương trình, các đại biểu được chứng kiến phần trình diễn nghề độc đáo, sáng tạo khéo léo của các nữ nghệ nhân, thợ giỏi và đã cùng tham quan, trải nghiệm sản phẩm sáng tạo của các làng nghề Hà Nội.

Vinh danh 10 nữ nghệ nhân tiêu biểu làng nghề Hà Nội - Ảnh 1.

Các nghệ nhân có mặt tại sự kiện

Chương trình đã Vinh danh 10 Nữ nghệ nhân tiêu biểu có nhiều đóng góp cho bảo tồn phát triển làng nghề, tích cực hưởng ứng các phong trào thi đua của Hội LHPN và địa phương.

Chương trình khẳng định sự đổi mới, sáng tạo, tài năng và những quyết tâm giữ lửa làng nghề của phụ nữ Thủ đô, góp phần xây dựng thành phố Hoà bình, sáng tạo và thực hiện phát triển công nghiệp văn hóa theo chỉ đạo của Thành ủy, Ủy ban nhân dân thành phố Hà Nội.

Vinh danh 10 nữ nghệ nhân tiêu biểu làng nghề Hà Nội - Ảnh 2.

Các đại biểu được chứng kiến phần trình diễn nghề độc đáo, sáng tạo khéo léo của các nữ nghệ nhân

Bà Nguyễn Thu Thuỷ, Phó Chủ tịch Thường trực Hội LHPN Hà Nội khẳng định, trong thời gian tới, Hội LHPN Hà Nội sẽ tiếp tục phối hợp với Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Làng nghề Hà Nội, các Hiệp hội làng nghề tại địa phương, gắn với thực hiện Đề án “Phát huy vai trò của phụ nữ Thủ đô trong xây dựng nông thôn mới”, trong đó tập trung: tuyên truyền nâng cao nhận thức cho phụ nữ về vị trí, vai trò và giá trị văn hóa của làng nghề; vận động truyền nghề; Khuyến khích sáng tạo, tạo ra các sản phẩm tinh tế, độc đáo, có giá trị kinh tế cao mà vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống; Hỗ trợ phát triển các ý tưởng sáng tạo khởi nghiệp.

Vinh danh 10 nữ nghệ nhân tiêu biểu làng nghề Hà Nội - Ảnh 3.
Vinh danh 10 nữ nghệ nhân tiêu biểu làng nghề Hà Nội - Ảnh 4.

Trong 3 năm qua, các cấp Hội LHPN Hà Nội đã phối hợp với Hiệp hội Thủ công mỹ nghệ và Làng nghề, Hội Làng nghề các địa phương, bằng nhiều hình thức tuyên truyền các chủ trương phát triển làng nghề tới 19.780 phụ nữ; 1.870 lao động nữ làng nghề được bồi dưỡng, đào tạo kỹ năng nghề; 12 Dự án ý tưởng sản phẩm sáng tạo của phụ nữ khởi nghiệp từ làng nghề được Hội LHPN Hà Nội công nhận trong các cuộc thi ý tưởng sản phẩm sáng tạo của phụ nữ Thủ đô; 422 chủ thể tại làng nghề đựơc hỗ trợ xây dựng sản phẩm OCOP và  kết nối xúc tiến thương mại. Các cấp Hội LHPN Hà Nội tín chấp ngân hàng chính sách xã hội hỗ trợ 153.084 phụ nữ được vay tổng số vốn 7.605 tỷ đồng để phát triển kinh tế, trong đó có 38.250 phụ nữ tại các làng nghề được vay.

Vinh danh 10 nữ nghệ nhân tiêu biểu làng nghề Hà Nội - Ảnh 5.

Ban Tổ chức trao giấy chứng nhận cho các nghệ nhân tham gia trình diễn sản phẩm sáng tạo làng nghềDanh sách 10 nữ nghệ nhân tiêu biểu làng nghề Hà Nội