Sáng ngày 22/11, trong khuôn khổ chương trình hoạt động Triển lãm “Tuần Văn hóa Du lịch Di sản xanh – Nơi gặp gỡ con người và thiên nhiên, Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã tổ chức chương trình vinh danh nghệ nhân và các danh hiệu làng nghề Việt Nam lần thứ X năm 2022 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam.

Làng nghề Việt Nam có lịch sử truyền thống lâu đời tồn tại và phát triển theo thăng trầm cùng với lịch sử đất nước. Làng nghề là nơi sản sinh và lưu trữ những sản phẩm thủ công mỹ nghệ truyền thống, có hàm lượng văn hóa tinh thần đậm đà bản sắc dân tộc, hội tụ những tinh hoa văn hóa Việt Nam được bồi đắp theo bề dày lịch sử.

Vinh danh 187 Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam năm 2022 - Ảnh 1.

Tiết mục biểu diễn nghệ thuật tại chương trình

Nằm trong chuỗi sự kiện của Hiệp hội làng nghề Việt Nam, Lễ phong tặng các danh hiệu làng nghề Việt được tổ chức 2 năm một lần. Lễ phong tặng các danh hiệu làng nghề Việt Nam lần thứ X lần này có ý nghĩa tăng sức cho các làng nghề đi vào những thử thách của cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0, chuyển đổi số và triển khai Nghị quyết Đại hội đại biểu lần thứ IV, nhiệm kỳ 2018 – 2023 với chủ đề: “Kết nối cộng đồng làng nghề, bảo tồn văn hóa, phát triển du lịch, hội nhập quốc tế”.

Vinh danh 187 Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam năm 2022 - Ảnh 2.

Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam – Ông Lưu Duy Dần phát biểu tại Lễ vinh danh

Phát biểu tại lễ vinh danh, Chủ tịch Hiệp hội làng nghề Việt Nam – ông Lưu Duy Dần cho biết: “Hiệp hội Làng nghề Việt Nam là một tổ chức xã hội tự nguyện, trong suốt 15 năm qua đã thông qua 4 kì đại hội và đang thực hiện tốt vai trò là một tổ chức xã hội, một tổ chức kinh tế làm cho các doanh nhân làng nghề Việt Nam tiếp tục đứng vững và phát triển. Sau 10 lần tổ chức lễ phong tặng các danh hiệu làng nghề Việt Nam từ năm 2007 đến năm 2022 năm nay đã phong được 1041 nghệ nhân làng nghề Việt Nam, trong đó có 82 nghệ nhân văn hóa nghệ thuật ẩm thực làng nghề, 73 làng nghề tiêu biểu Việt Nam, 72 đơn vị kinh tế làng nghề tiêu biểu toàn quốc, 10 báu vật tinh hoa làng nghề Việt Nam, 100 sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh hoa biểu hiện cho việc du lịch các làng nghề truyền thống, 131 thợ giỏi làng nghề Việt nam và 124 bảng vàng gia tộc về truyền thống Việt Nam.

Ở cấp danh dự quốc gia Hiệp hội là nơi cung cấp có thể nói chiếm phần lớn để cho người dân và Nhà nước xét tặng các danh hiệu Nghệ nhân nhân dân, Nghệ nhân ưu tú. Trong đó, chúng ta có 15/22 nghệ nhân nhân dân và 135/192 nghệ nhân ưu tú” là nghệ nhân làng nghề, hội viên của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam”.

Vinh danh 187 Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam năm 2022 - Ảnh 3.

Các đại biểu trao tặng danh hiệu

Tại chương trình vinh danh các danh hiệu làng nghề Việt Nam lần thứ X – năm 2022. Hiệp hội đã tiếp nhận hơn 300 hồ sơ gửi về từ các tỉnh thành trong cả nước. Có nhiều làng nghề nổi tiếng như: Làng nghề gốm Bát Tràng, Giang Cao… Hội đồng xét tặng đã xét tặng cho 01 làng nghề văn hóa du lịch tiêu biểu, 187 nghệ nhân làng nghề Việt Nam, 16 nghệ nhân ẩm thực làng nghề Việt Nam, 03 bảo vật tinh hoa làng nghề Việt Nam, 06 sản phẩm thủ công mỹ nghệ tinh hoa làng nghề Việt Nam, 09 bảng vàng gia tộc nghề truyền thống Việt Nam, 16 thợ giỏi làng nghề Việt Nam.

Vinh danh 187 Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam năm 2022 - Ảnh 4.

Nghệ nhân gốm sứ Bát Tràng – anh Trần Duy Việt

Chia sẻ với báo Tổ Quốc, nghệ nhân gốm sứ Bát Tràng Trần Duy Việt bày tỏ: “Khi được phong tặng nghệ nhân làng nghề tôi rất vui và xúc động khi những công sức và cố gắng học hỏi từ cha ông được đền đáp. Tôi cảm thấy chương trình vinh danh này có ý nghĩa rất nhiều, nó là động lực giúp cho tôi cố gắng nhiều hơn nữa để đạt được những danh hiệu cao hơn, cống hiến nhiều hơn cho làng nghề và xã hội. Đồng thời, đây cũng là một chương trình truyền cảm hứng rất nhiều cho các thế hệ trẻ sau này”.

Vinh danh 187 Nghệ nhân Làng nghề Việt Nam năm 2022 - Ảnh 5.

Nghệ nhân điêu khắc đá mỹ nghệ – anh Nguyễn Văn Bình (bên phải)

Nghệ nhân điêu khắc đá mỹ nghệ – anh Nguyễn Văn Bình chia sẻ: “Khi công sức của mình được ghi nhận, tôi thấy rất vui và biết ơn. Khu vực tôi sinh sống là làng nghề nhỏ, gia đình không làm nghề nhưng khi theo các thầy và tìm được sự sáng tạo hứng thú với nghề. Không chỉ với tôi mà cũng như các nghệ nhân khác, chương trình mang lại rất nhiều giá trị vì có những người làm nghề, ở một khía cạnh nào đó như tôi làm nghề gần 20 năm bây giờ được công nhận thì rất xúc động và tuyệt vời. Nó thể hiện được sự quan tâm của mọi người với người làm nghề như chúng tôi”.

Hoạt động tôn vinh Làng nghề và Nghệ nhân của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam đã có tác dụng rất lớn trong việc bảo tồn, xây dựng và phát triển làng nghề, chăm sóc nghệ nhân làng nghề, gìn giữ và phát triển tinh hoa của nghề truyền thống.